Tin tức

200 năm lịch sử phát triển của đèn cao áp

Chắc hẵn ra đường bạn cũng có thể thấy được các loại đèn cao áp hiện đại đang hiện hữu ngày càng phổ biến hơn trong vòng vài năm trở lại đây và dường như chúng đang dần thay thế các loại đèn cao áp kiểu cũ xưa ở mọi nơi như công viên, đường phố, sân vận động,..
 
Điều đó đã đủ để chứng minh cho bạn thấy được sự phổ biến của chúng. Thế nhưng những chiếc đèn hết sức bình thường đó lại mang trong mình một câu chuyện dài mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết của Fullight kể về câu chuyện phát triển 200 năm của những chiếc đèn đường cao áp nhé.
 
 
Giai đoạn 100 năm phát triển đầu tiên của đèn cao áp
 
- Trước khi có đèn, người ta dùng các loại nến, đuốc cho việc chiếu sáng. Nhưng ở thời kì đầu, gia đình của chúng còn rất đơn sơ, số lượng “thành viên” cũng rất khiêm tốn.
 
- Năm 1809, tại Viện Hoàng Gia ở London, Humphrey Davy lần đầu tiên cho trình diện đèn hồ quang carbon trước các nhà khoa học thời bấy giờ.
 
- 1877, Nhà hát kịch Bale nổi tiếng ở thủ đô Pari của Pháp được trang trí bên ngoài bởi hệ thống những chiếc đèn hồ quang. Chúng phát sáng nhờ 2 thanh Carbon đồng trục. Đây thực sự là một sự kiện vô cùng đặc biệt và khiến người ta rất hiếu kì khi nhìn thấy những chiếc đèn này.
 
 
200-nam-lich-su-phat-trien-cua-den-cao-ap
 
 
 
 
Vì sao ư? Đây là những năm đầu tiên mà người ta đưa “điện” ra khỏi phòng thí nghiệm, cộng thêm việc phổ biến tư rất lâu rồi của những chiếc đèn bấc cháy từ dầu hỏa. Quả thực, đây là điều vô cùng kì diệu khi người ta thấy một phát minh như thế này.
 
- Tháng 1 năm 1879, Menlo Park, New Jersey và Thomas Alva Edison (một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất mọi thời đại) đã cho ra đời chiếc đèn sợi đốt đầu tiên, được coi như là ông tổ của những chiếc đèn cao áp hiện đại ngày nay.
 
- Ngày 17 tháng giêng của 3 năm sau đó, Edison được cấp bằng sáng chế số 223,898 với chiếc đèn sợi đốt này. Đó là một thời khác lịch sử vô cùng quan trọng, một trang mới của kỉ nguyên đèn điện được ông mở ra. Dù là hàng trăm năm sau, với sự tràn lan của các loại đèn cao áp giá rẻ thì chúng ta vẫn sử dụng những chiếc đèn sợi đốt của ông. Thật là một con người vĩ đại phải không.
 
Giai đoạn 100 năm tiếp theo của đèn cao áp 
 
- Năm 1901, HID (đèn phóng điện công suất cao đầu tiên) được Peter Cooper Hewitt chế tạo trong phòng thí nghiệm. Mãi đến 33 năm sau, tức là năm 1934 phiên bản đời thực của chiếc đèn này mới được đưa vào thực tế.
 
- Đèn huỳnh quang được đưa ra với thế giới năm 1937 tại hội chợ thương mại ở Newyork, được thương mại hóa năm 1938.
 
- 1957, đèn sợi đốt với dây tóc Vonfram, kết hợp với khí halogen được chế tạo và 1960 được sử dụng chiếu sáng trong ca kịch. Nhưng những chiếc đèn này thường hay bị đen sau một thời gian sử dụng.
 
- Năm 1960, đàn em của đèn Vonfram khí halogen được phát triển: Đèn metal halide (đèn cao áp giá rẻ đầu tiên). Chúng có thể phóng điện trong môi trường thủy ngân với áp suất cao, kết hợp với khí halogen.
 
- 6 năm sau, đèn hơi Natri áp suất cao ra đời, chúng được sử dụng rộng rãi ngay lập tức vì tính hữu dụng của chúng. Loại đèn này có độ rọi lớn hơn các loại đèn trước đó, màu tự nhiên tốt hơn loại đèn halogen hay đèn Natri áp suất thấp.
 
 
 
200-nam-lich-su-phat-trien-cua-den-cao-ap
 
 
 
- Năm 1961, các nhà thí nghiệm người Mỹ Robert Biard và Gary Pittman, làm việc ở Texas Instruments, cũng phát hiện GaAs phát ra tia hồng ngoại khi có dòng điện chạy qua và đã nhận bằng phát minh LED hồng ngoại.
 
Đó chính là câu chuyện dài 200 năm của những chiếc đèn cao áp giá rẻ chiếu sáng công trình đô thị  được lịch sử lưu lại. Cho dù sau này chúng còn tiếp tục phát triển thế nào đi chăng nữa, thì chắc hẳn lịch sử của những chiếc đèn này luôn làm chúng ta tự hào mỗi khi nhớ lại.
 
>>Nếu như bạn muốn sắm cho mình những sản phẩm đèn led chất lượng nhất với giá ưu đãi thì hãy đến với chúng tôi. Công ty Điện Quốc Cường Việt Fulllight chuyên sản xuất và cung cấp các loại đèn led, đèn led ốp tường, đèn led nhà xưởng, đèn led đường phố, trụ đèn đường, đèn pha, đèn pha led, đèn led nhà xưởng, đèn đường led. Với thời gian bề dày kinh nghiệm, Fulllight sẽ mang lại cho quý khách hàng những công trình hiệu quả ,chất lượng và hiện đại mang tầm cỡ quốc tế.

 

Cty TNHH Điện Quốc Cường Việt
 
Địa chỉ: 113-115-117, Song Hành, F10, Q6.
 
Hotline: 037508729 - 037554001
 
Fax : 37504003.
 
Điện thoại: 0903906430 - Mr. Cường ; 0903999382 - Ms. Xuân

Email: quoccuongvietlight@gmail.com

Website: www.fulllight.com.vn