Tin tức

Tìm hiểu về chức năng của đèn led

Giới thiệu về bóng đèn LED fulllight

LED là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Light Emitting Diode, tạm dịch là đi ốt phát quang. Đây là các đi ốt có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại. Đặc điểm quan trọng nhất của bóng đèn LED là ít tiêu hao năng lượng và không nóng.

Nếu như loại bóng đèn truyền thống (đèn sợi đốt), đèn neon, đèn halogen... đều cần điện áp từ 110-220V mới phát sáng được, trong khi bóng đèn LED trắng chỉ cần từ 3-24V. Theo tính toán của các nhà khoa học, den led có hiệu suất chiếu sáng cao và giúp tiết kiệm khoảng 75% điện so với đèn chiếu sáng thông thường. 

den-led,bong-den-led

 

Hình minh họa đèn LED

Lịch sử hình thành và phát triển của đèn LED

Đèn LED đã có mặt từ những thập niên 60, nhưng mà hầu hết chỉ dùng hiển thị thời gian của đồng hồ báo thức hay dung lượng pin của máy ghi hình.

Một thời gian dài, đèn LED đã không được dùng làm nguồn sáng bởi vì chúng chỉ cho ánh sáng đỏ, xanh lá cây và vàng mà không cho ánh sáng trắng. Đến năm 1993, công ty hoá chất Nichia của Nhật Bản cho ra đời loại đèn LED xanh dương, là sự kết hợp giữa ánh sáng đỏ và xanh lá cây để cho ra ánh sáng trắng. Sự kiện này đã mở ra một lĩnh vực mới về công nghệ đèn LED.

Đèn LED dựa trên công nghệ bán dẫn ngày càng tăng về độ chiếu sáng, hiệu suất và tuổi thọ, giống như bộ xử lý của máy tính, phát triển ngày càng nhanh và giá thành ngày càng giảm theo thời gian.

Hoạt động của đèn LED:

-  Bóng đèn LED giống như nhiều loại điốt bán dẫn khác

-  Tùy theo mức năng lượng giải phóng cao hay thấp mà bước sóng ánh sáng phát ra khác nhau (tức màu sắc của LED sẽ khác nhau). Mức năng lượng (và màu sắc  của LED) hoàn toàn phụ thuộc vào cấu trúc năng lượng của các nguyên tử chất bán dẫn
-  Tùy vào từng loại đèn LED mà điện áp phân cực thuận khác nhau. Đối với đèn LED thường thì điện áp phân cực thuận khoảng 1,5V đến 2,5V; còn đối với đèn LED siêu sáng thì  điện áp phân cực thuận có thể lên tới 5V
-  Khi đèn LED hoạt động bình thường thì cường độ dòng điện từ 10mA đến 50mA

 

den led, bong den led

Hình minh họa hoạt dộng của đèn LED

Lợi ích của đèn LED:

- Có nhiều kích thước, hình dáng , màu sắc

- Giá thành chấp nhận được, tiết kiệm được chi phí

- Được chế tạo từ vật liệu polyme, đèn LED có độ bền cao, dễ vận chuyển mà không lo bị vỡ.

- Đèn LED cho nhiều ánh sáng, một số loại có tuổi thọ lên tới 70 nghìn giờ (trung bình khoảng 30000 > 50000 giờ).

- Đèn LED tiết kiệm điện năng 70 đến 80% so với loại đèn thông thường

- Nhiệt năng sinh ra trong quá trình hoạt động không đáng kể

- Hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ thấp

- Đèn LED Sử dụng dòng điện một chiều với hiệu điện thế nhỏ

- Đèn LED Thân thiện với môi trường vì không sinh ra tia cực tím, không có thủy ngân…

 

Ứng dụng của bóng đèn LED:

 

Ứng dụng đèn LED trong giao thông

 

Trong giao thông, công nghệ đèn LED tỏ ra vượt trội trong việc thỏa mãn tiêu chí tiết kiệm điện năng, mỹ quan, dễ điều khiển và bảo vệ môi trường.

 

den-led, bong-den-led

 

Hình minh họa ứng dụng đèn led trong giao thông

 

Đèn LED trong chiếu sáng và trang trí ở các tòa nhà lớn

Tuy chi phí lắp đặt ban đầu của đèn LED cao hơn so với các loại đèn khác nhưng khoản tiết kiệm điện năng đem lại còn nhiều hơn chi phí bỏ ra nên nhiều nơi trên thế giới đã có kế hoạch thay thế đèn chiếu sáng bằng đèn LED.

Đèn LED dùng trong trang trí nội thất

Đèn LED còn dùng để làm cho nội thất vừa có vẻ đẹp vừa huyền bí, vừa hiện đại với các thiết bị nội thất như bàn ghế, gường, bồn tắm… Ánh sáng nhiều màu của đèn LED sẽ được thiết kế phù hợp với tâm trạng, cảm giác của chủ nhân căn phòng và mục đích sử dụng.

Đèn LED trong y học

Phát hiện ung thư nhờ đèn LED: Nhóm nghiên cứu từ Hàn Quốc, dẫn đầu là giáo sư Keon Jae Lee của Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật (KAIST) đã sử dụng đèn LED gallium nitride (GaN) tương hợp sinh học để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. "Chiếc đèn LED tích hợp sinh học đại diện cho một công nghệ mới với tiềm năng mạnh mẽ để giải quyết các thách thức quan trọng trong sức khỏe con người, giúp những người mắc bệnh ung thư có thêm lựa chọn khác để điều trị", Giáo sư John Roger từ Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, UIUC nói trên ScienceDail

Đèn LED trong quảng cáo

Các bảng hiệu quảng cáo đã có sự phát triển với sự đa dạng về chủng loại cũng như phong cách. Nổi bật trong số đó là sự xuất hiện của đèn LED được các nhà quảng cáo rất “trọng dụng”.

Theo đánh giá của các nhà sản xuất, đèn LED có tiềm năng rất lớn và họ cũng xem đó là giải pháp chiếu sáng mới trong thế kỷ 21

den-led-quang-cao

 

Tính năng và đặc điểm của đèn LED:

Tiết kiệm điện: Tiết kiệm mức thấp nhất, hiệu suất chiếu sáng cao hơn nữa tiết kiệm khoảng 75% điện so với đèn chiếu sáng thông thường.

Đèn LED bảo vệ màu xanh môi trường: Không tia cực tím, không bức xạ tia hồng ngoại, phát nhiệt của ánh sánh thấp, không chứa thuỷ ngân và những chất có hại…, không gây ô nhiễm môi trường.

Tuổi thọ cực lâu: Vượt quá 50,000 giờ (tương đương với 6 năm thắp sáng liên tục.

Hiệu quả ánh sáng của đèn LED cao.

Nhiệt độ làm việc thấp: Nhiệt độ làm việc của bóng đèn LED cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5 – 80C, thấp hơn so với đèn huỳnh quang thông thường là khoảng 13 – 250C.

Độ an toàn đèn LED: Không nhấp nháy, hiển thị màu sắc tốt, có hiệu quả trong việc làm giảm mệt mỏi khi nhìn và bảo vệ mắt

Nguồn (Sưu Tầm)